Cuộc cách mạng về công nghệ in ấn 3D

Có một sự chuyển đổi rất mạnh mẽ đang xảy ra trong thế giới hiện nay mà nhiều người gọi đó một “cuộc cách mạng công nghiệp mới”. Một trong những xu hướng đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghê in ấn 3D – quá trình tạo ra các vật thể đối tượng 3D từ một mô hình kỹ thuật số.

Điều này giúp cho các cá nhân, doanh nhân, nhà phát mình và nhà sản xuất đang có được khả năng tự sản xuất các đối tượng vật thể của riêng mình.

Để có thể tạo ra một sản phẩm bằng công nghệ in 3D, những người chế tạo cần các nguyên vật liệu phù hợp, một máy in 3D, và một thiết kế mô phỏng mô hình kỹ thuật số của vật thể mà họ định tạo ra.

Nguồn nguyên vật liệu cho quá trình in ấn 3D vô cùng đa dạng với hơn 100 loại vật liệu có sẵn. Phổ biến nhất là PLA (Poly Lactic Plastic) được sử dụng với mục đích tiêu dùng và ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) trong các dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp.

Sự dần xóa bỏ những khoảng cách giữa các cá nhân và các nhà sản xuất phần lớn là nhờ vào sự sẵn có ngày càng tăng và chi phí hợp lý của máy in 3D. Thực tế, chi phí của máy in 3D máy tính để bàn đã giảm đáng kể trong vài năm qua. Giờ đây, hầu như ai cũng có thể sở hữu một máy in 3D MakerBot Replicator 2 với khoảng $ 2200 và tạo ra một vật thể 3D trong thế giới thât.

Sự phát triển của máy in 3D và các công cụ chế tạo khác với khả năng truy cập dễ dàng và giá cả phải chăng theo xu hướng đang làm gia tăng nhu cầu đối với phần mềm thiết kế 3D của những người sử dụng hàng ngày. Với vị trí của một công ty hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm kỹ thuật số 3D, Autodesk đang cung cấp cho các cá nhân, nhà sáng tạo, doanh nhân và nhà sản xuất những công cụ tốt nhất để thiết kế một mô hình 3D cần thiết để đưa vào quá trình in ấn. Với đối tượng những người tiêu dùng, Autodesk đang mang lại tổ hợp các ứng dụng, dịch vụ, và các cộng đồng để giải phóng sự sáng tạo bẩm sinh trong tất cả chúng ta và giúp các cá nhân kết nối với nhau, có sự truyền cảm hứng, và làm một cái gì đó thực tế. Autodesk cũng cung cấp những công cụ có sẵn trên nền tảng web và điện thoại di động để mọi người có thể truy cập những công cụ này bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và từ các thiết bị mà họ đã có trong tay. Giờ đây người tiêu dùng có thể thiết kế chính xác các sản phẩm mà họ muốn bằng cách điều chỉnh và in ấn thiết kế họ lấy từ trên mạng, hoặc bằng cách chụp ảnh thực tế sử dụng hình ảnh kỹ thuật số với Autodesk 123D Catch bằng cách tạo ra một mô hình 3D, sửa đổi và sau đó đưa vào in ấn.

Ví dụ như gần đây, một trong số các chuyên gia của Autodesk đã tiến hành thiết kế mô phỏng một bức tượng Phật được trưng bày tại bảo tang nghệ thuật Châu Á tại San Francisco , Hoa Kỳ., với hợp tác chính thức của phía bảo tàng. Tại đây, ông Christian Pramuk, một nhà quản lý sản phẩm của Autodesk, đã sử dụng phần mềm 123D Catch để chụp 40 bức hình của bức tượng và sau đó tiến hành mô phỏng và in 3D bức tượng với máy in 3D MakerBot.


123D Catch hoạt động hơi giống như các chức năng nhìn toàn cảnh trên một máy ảnh kỹ thuật số, nhưng có nhiều tính toán tinh vi hơn. Có sẵn như là phần mềm máy tính hoặc iOS ứng dụng, chương trình sử dụng các điểm tham chiếu trong các bức ảnh để xác định vị trí nơi mà mỗi bức ảnh được thực hiện. Sau đó, nó đan các hình ảnh thành một mô hình 3-D và ghép vào phần thiếu dựa trên khu vực xung quanh, mặc dù việc tinh chỉnh thủ công để loại bỏ tiếng ồn xung quanh đôi khi cần thiết. Tất cả các xử lý được thực hiện trên điện toán đám mây của Autodesk, và kết quả có thể được tải về, chia sẻ, và in ấn. Sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR và máy tính để bàn cung cấp độ phân giải cao hơn và nhiều tính năng hơn. Nhưng nếu chạy nó trên một chiếc iPhone hoặc iPad, và các ứng dụng sẽ tải lên lên tới 40 bức ảnh ngay từ thiết bị, và trả lại một mô hình kỹ thuật số trong một vài phút.Theo Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn Autodesk ông Carl Bass chia sẻ, ” In ấn 3D đang trở thành một hiện tượng. Cần phải mất 20 năm để nó thực sự phát triển, nhưng sự tăng tốc của công nghệ này trong vài năm qua rấtđáng kinh ngạc. Bạn đang chứng kiến tất cả mọi thứ từ in ấn 3D tại nhà, đến nay chứng kiến nó xuất hiện trong các trường học và khu dân cư, nơi mọi người có thể tự làm ra mọi thứ cho riêng mình”

Nguồn: Autodesk