Kỳ lạ mốt săn lịch 1986 thay lịch 2014

Cũng giống một số nước Phương Tây, khi phát hiện lịch năm 2014 trùng khớp hoàn toàn về thứ, ngày, tháng với lịch năm 1986, giới chuộng cổ Việt Nam ngay lập tức đổ xô săn món hàng độc này làm quà tặng.

Cơn khát lịch 1986 được đẩy lên cao và giá của một cuốn lịch cũ kỹ có tuổi đời 27 năm cũng lên tới tiền triệu.

Vào những tháng cuối năm 2013, khi các nhà xuất bản châu Âu chuẩn bị các khâu cho việc in ấn và phát hành lịch năm 2014, họ đã phát hiện ra, lịch năm 2014 trùng khớp hoàn toàn về thứ, ngày, tháng với lịch năm 1986.

Sự trùng hợp thú vị này cũng khiến nhiều nhà in nảy ra ý tưởng “ăn theo”, làm lịch “giả cổ”. Theo đó, họ sẽ tái bản những cuốn lịch giống hệt như những cuốn đã xuất bản hồi năm 1986 để tung ra thị trường. Ý tưởng này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Tính đến thời điểm này, trên các trang bán hàng trực tuyến nổi tiếng thế giới như: eBay, Amazon, Alibaba… đang nổi lên nhiều cuộc cạnh tranh sôi nổi với hàng loạt các bộ lịch năm 1986.

Một cuốn lịch tay năm 1986 được rao bán trên mạng

Các cuốn lịch cũ có tuổi đời gần 3 thập kỷ này được giới chuộng đồ cổ săn lùng như một món “hàng hot” đầu năm mới.

Các tờ báo phương Tây cũng liên tục đăng tải những tin ảnh về các cuốn lịch cũ năm 1986 có thể đem sử dụng lại kể từ ngày 1/1/2014.

Tối 31/12/2013, hơn 300 tờ lịch năm 1986 đã có mặt trong danh sách được rao bán với mức giá trung bình khoảng 15 USD/tờ (tương đương 300.000 đồng).

Theo ông Vũ Anh Tuấn, nhà nghiên cứu lý học Phương Đông, việc trùng khớp về thứ, ngày, tháng này không phải hiếm. Trước đó, lịch của năm 1997 và năm 2003 cũng có sự trùng khớp này.

Ở Việt Nam, dù cơn sốt săn lùng lịch 1986 không quá “hot” như các nước phương Tây, nhưng sự trùng khớp kỳ lạ này cũng làm xôn xao nhiều diễn đàn bán hàng trực tuyến.

Trên các trang như chotot, raovat, phomuaban và trang Facebook của eBay Việt Nam cũng xuất hiện rất nhiều lời “rao” tìm nguồn hàng.

Hầu hết các bạn trẻ tham gia việc săn tìm lịch 1986 đều có những lý do riêng của mình, trong đó ngoài niềm đam mê “đồ cổ” còn là những câu chuyện dễ thương về tình yêu, tình bạn.

Cụ thể, một thành viên tên “TThành Mansory” rao trên eBay VietNam vào ngày 4/1 rằng: “Tôi cần mua lịch tay hoặc block năm 1986 để làm quà. Nghe nói trên eBay có bán, ai biết chỉ dùm hoặc nhờ admin cho link”.

Theo thành viên này, khi biết tin lịch 2014 trùng lịch 1986, anh đã nảy ra ý tưởng tìm mua bằng được cuốn lịch tay 1986 để tặng bạn gái thay cho món quà sinh nhật, vì bạn gái của anh cũng sinh năm 1986. Tuy nhiên, anh đã không thể mua được cuốn lịch này trên mạng vì người bán hét giá quá cao.

Sau đó, anh đã phải mất một ngày cần mẫn xới tung phố bán sách báo cũ Trần Nhân Tôn (Q5, TP Hồ Chí Minh) mới tìm được một cuốn lịch tay khổ lớn với giá “rất hời” 180.000 đồng.

Trên trang muaban và raovat cũng có rất nhiều thành viên muốn tìm lịch năm 1986 nhưng xem ra nguồn hàng rất hiếm. Đại đa số những người muốn mua lịch năm Bính Dần – 1986 đều thuộc thành phần chuộng cổ và họ mua để dùng cá nhân hoặc làm quà cho người thân hoặc bạn bè.

Những cuốn lịch năm 1986 theo lý giải của một chủ cửa hàng sách báo cũ trên đường Láng (Hà Nội) không còn nhiều vì trải qua 27 năm nên không mấy ai còn lưu giữ. Những người còn giữ thì vì gắn liền với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nên họ không muốn bán.

Một chủ cửa hàng sách báo cũ khác ở Hà Nội cho hay, nắm bắt xu thế này từ sớm nên đã bỏ công về tận Bắc Ninh, Nam Định và Hải Phòng để “lùng” nguồn hàng nhưng không tìm được nhiều. Những thứ anh tìm được đa số là các cuốn sổ tay bìa da có in lịch 1986 vào đầu sổ hoặc sách lịch kèm hình ảnh.

Dù là “đồ bỏ đi” nhưng những món hàng này ngay khi vừa rao trên mạng cũng đã lập tức có một nhóm trẻ ở Hà Nội “rinh” hết không để lại bất kỳ thứ nào với giá khá cao.

Gần đây, một người tên Hữu đã rao bán một cuốn sách lịch trên trang chotot với giá 1 triệu đồng. Lần theo số điện thoại 09848xxx18 chúng tôi liên hệ với chủ nhân của lời rao này thì được biết anh vừa bán món hàng này cách đây 3 ngày.

Theo anh Hữu, cuốn sách lịch anh vừa bán in năm 1986 thuộc loại “đồ độc” vì ngoài lịch ngày tháng năm, cuốn sách còn rất nhiều kiến thức bổ ích.

Hiện trên nhiều diễn đàn, một số thành viên của hội chuộng cổ vẫn chưa thôi tìm kiếm món quà tặng độc đáo này.

Theo Gia Đình và Xã Hội