Tết 2014 không in tiền 500 đồng mới?

Do chi phí in ấn tờ tiền mệnh giá 500 đồng cao gấp 3 mệnh giá cộng với việc vận chuyển khó khăn, gây lãng phí cho xã hội nên việc in ấn tờ tiền này trong Tết 2014 đang là một dấu chấm hỏi.

Theo đó, trong thông báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt Tết nguyên đán 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ rõ, chỉ một phần lượng tiền Tết được dùng làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, sau Tết số tiền nay lại quay về ngân hàng, rất khó đưa trở lại lưu thông.

Vì thế, NHNN nhận định, trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, điều này đã gây lãng phí rất lớn cho xã hội vì chi phí in ra một đồng tiền mệnh giá nhỏ thường cao hơn so với mệnh giá của chính đồng tiền đó.


Về việc in ấn tờ tiền 500 đồng trong dịp Tết 2014, Infonet dẫn lời phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hiện chi phí in ấn mỗi tờ tiền mệnh giá 500 đồng cao gấp 3 mệnh giá, tức là chi phí 1.500 đồng. Chưa kể, công tác kiểm đếm, phân loại, vận chuyển, bảo quản các loại tiền này cũng rất tốn kém, phải huy động nhiều nhân lực. Mỗi năm, lễ hội chùa Hương nhận tiền lẻ công đức lên đến 20 tỷ đồng và để vận chuyển số tiền này về ngân hàng phải sử dụng hàng chục chuyến xe tải.

Mặt khác, tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội, tiền mệnh giá nhỏ được người hành hương đi lễ đền, chùa sử dụng chưa phù hợp, điều này phần nào đã tạo ra hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa trong đời sống tín ngưỡng dân gian và làm xấu đi hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

NHNN khẳng định, "mục tiêu cao nhất của NHNN là cung ứng, điều hòa đủ tiền mặt về số lượng, cơ cấu mệnh giá, không phân biệt tiền mới, cũ cho nền kinh tế".

Theo Người đưa tin