Tìm hiểu về bản in

Việc chọn lựa bản in có ảnh hưởng trực tiếp và có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống CTP nào dù cho nó là hệ thống ghi bản nhiệt, violet hay ánh sáng khả kiến.


Có một điều đáng ngạc nhiên là người ta ít khi đề cập đến bản in và quá trình xử lý bản in khi quyết định lựa chọn một hệ thống CTP. Dường như mọi người đã quên mất rằng các bản in CTP và quá trình xử lý bản luôn có những khác biẹt cơ bản trong khi các công nghệ ghi bản tiên tiến hiện nay ngày càng có khả năng tương tự nhau. Trên thực tế đây là một vấn đề thường xảy ra.

Hầu như tất cả các công ty có trang bị hệ thống CTP, dù là ghi nhiệt, violet hay ánh sáng khả kiến điều cho biết là chất lượng in có tăng lên và hiệu qủa đạt được thấy rõ.

Song ngày nay sự khác biệt quan trọng giữa các hệ thống CTP chính là loại bản in được sử dụng và cá yêu cầu cho quá trình xử lý bản. Nói chung tất cả các bản kim loại dù là dành cho hệ thống ghi bản nhiệt hay ánh sáng đến là loại bản có đế nhôm.Cách tạo hạt cho bản giữa nhàsản xuất có khác nhau chút ít so với các loại bản in truyền thống.

Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản chính là loại laser sử dụng để ghi bản – nhiệt hay ánh sáng. Vì nguồn laser phát ra năng lượng ở một bước sóng nhất định nên loại bản ghi cần phải được chế tạo sao cho lớp nhũ tương của nó có phản ứng với nguồn năng lượng laser chiếu tới. Do vậy mỗi nguồn laser đều yêu cầu một loại bản phù hợp với bước sóng của nó.

LỚP NHŨ TƯƠNG TẠO ẢNH

Với các loại bản được ghi bằng ánh sáng khả kiến, lớp phủ là lớp nhạy sáng bằng photopolimer hay có gốc bạc. Trái lại, các loại bản dành cho phương pháp ghi bản nhiệt lại có một lớp photopolimer nhạy với nhiệt độ. Mỗi một phương pháp ghi bản lại có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó xét theo một góc độ: chất lượng hình ảnh, tốc độ ghi bản, quá trình xử lý bản.

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Các loại bản nhiệt chủ yếu nhạy với bước sóng 800-850nm của laser hồng ngoại, trong quá trình ghi bản, điểm nào trên bản được đầu laser chiếu vào với một mức năng lượng cụ thể sẻ phản ứng để trở thành một điểm ảnh. Điểm nào không được đầu laser chiếu vào hay chiếu dưới nguồn năng lượng cần thiết thì sẽ không có phản ứng và coi như không được ghi. Với kỹ thuật ghi này, các hạt tram gọn và sắc nét sẽ được tạo thành khi in với độ phân giải tram (Ipi) cao. Loại bản này cũng có thể được nung để có thể in nhiều lược hơn hay khi dùng với loại mực UV.

Tuy nhiên, lớp phủ nhạy nhiệt lại yêu cầu một mức năng lượng lớn hơpn đáng kể so với lớp phủ nhạy sáng (cả lớp ph nhạy sáng gốc bạc lẫn gốc photopolimer).

Các loại bản nhạy sáng có một đọ nhạy tương tự như các loại bản in truyền thống và có thhể được ghi nhanh hơn với một mức năng lượng laser thấp hơn. Thông thường các loại bản này cũng cho độ phân giải tram (Ipi) cao hơn với lứp phủ photopolimer và mức năng lượng laser chỉ bằng 1% so với kỹ thuật ghi bản nhiệt.

ĐỘ BỀN BẢN KHI IN

Mới đây hãng Fuji đã thông báo rằng loại bản photopolimer nhạy sáng với ánh sáng violet của họ hiện nay đang được bán trên thị trường cho chất lượng tương đương như các loại bản nhiệt có cùng độ bền bản. Độ bền bản sau khi được nung của nó từ 200.000 đến một triệu lược in.

Tuy nhiên, loại bản này đòi hỏi mức năng lượng laser 30nm và không giống như các loại bản nhiệt, tất cả các loại bản nhạy sáng cần phải được xử lý cẩn thận với ánh sáng ban ngày mặc dù các loại bản nhạy với ánh sáng violet cũng có thể được xử lý trong điều kiện ánh sáng ban ngày ngã vàng. Các loại bản nhạy sáng cũng có thể bị ghi già hay ghi non (thiếu sáng) do sự biến đổi mức năng lượng chiếu sáng trong suốt quá trình ghi bản. Các vấn đề khác cũng có thể xãy ra khi hoá chts hiện quá mạnh hay quá yếu và thời gian hiện quá lâu hay quá mau.

Thật ra, trong thực tế, khi so sánh quá trình hiện bản giữa các loại bản với nhau thì qu trình hiện bản nhiệt ít phức tạp nhất (Kỹ thuật ghi bản trên các loại bản truyền thống nếu xét đến còn đơn giản hơn vì đôi khi không cần hiện bằng máy mà có thể hiện bản thủ công). Nó có khuynh hướng tiêu hao ít hoá chất khi hiện hơn. Điều này rất quan trọng vì hoá chất hiiện rửa có thể chiém tối thiểu 10% khi tính chi phí cho một bản kẽm được ghi.

Chính vì các loại bản nhiệt tiêu tốn ít hoá chất hơn khi hiện bản nên nó cũng tạo ra ít cặn bã hay chất thải hơn và thời gian bảo trì máy hiện cũng ít hơn. Lấy ví dụ, hãng Kodar Polychrome Graphic đã ước tính rằng một công ty cở vừa có từ 2 đến 4 máy in phải mất đến 6 giờ lao động hàng tuần để rửa máy hiện bản nhạy sáng hay xử lý các vấn đề phát sinh do máy hiện các loại các loại bản nhạy sáng gây ra. Tuy nhiên, trong thời gian tới các loại bản nhạy sáng chắc chắn sẽ được cải tiến phát huy các ưu điểm và loại bỏ các hạn chế của nó.

CÁC QUÁ TRÌNH XỬ LÝ PHÁT SINH

Các quá trình xử lý phát sinh có thể được yêu cầu đối với các loại bản nhạy nhiệt ví dụ như phải được nung trước khi ghi để tăng dộ nhạy và phải được làm sạch trước khi hiện cũng như phải numg sau khi hiện để làm tăng độ bền bản.
Những điều này không chỉ ảmh hưởng đến chi phí cho năng lượng tiêu thụ mà còn làm tăng thêm tính phức tạp xét về mặc kỹ thuật.

Tuy nhiên các bước phát triển mới đây của loại bản nhạy nhiệt cho thấy khả năng gia tăng số lượt in mà không phải nung bản.

Ngoài ra, còn phải kể đến sự khác biệt giữa các loại hoá chất hiện rữa sử dụng cho mỗi loại bản, mỗi loại bản điều phải được hiện rửa bằng các loại hoá chất tương thích với nó theo khuyến cáo của các nhà sản xuất chứ không thể tuỳ nghi sử dụng như các loại bản truyền thống. Những vấn đề phát sinh do sử dụng không đúng loại thuốc hiện co0s khuynh hướng xảy ra trên loại bản nhạy sáng nhiều hơn là trong loại bản nhạy nhiệt.

Trong giai đoạn phát triển của CTP hiện nay, các nhà in cũng có thể kết hợp việc hiện bản nhạy nhiệt chung với các loại bản truyền thống. Đây là một ý tưởng được Paul Burton đưa ra, nhà máy in của ông hiện đang dùng loại máy Screen 8000 II có thể xử lý luôn cả các bản Electra Excel của KPG. Oâng dã nói “Trên thực tế, chúng ta có thể đưa cả bản CTP lẫn bản truyền thống vào hiện chung để tiết kiệm các chi phí không cần thiết và diện tích đặt máy hiện”.

Khi đề cập đến yếu tố môi trường, không có một công nghệ nào hoàn thiện cả và phải mất một thời gian dài để có thể chế tạo một hệ thống lọc và xử lý các chất thải cho các hệ thống máy hiện nay.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIỀM TÀNG

Thêm một ảnh hưởng của giá thành của bản nữa đó là chi phí sản xuất. Việc chế tạo lớp nhũ tương tạo ảnh gốc bạc có thể mắc hơn nhiều so với lớp nhũ tương tạo ảnh gốc photopolimer nên giá nguyên vạt liệu thô phụ thuộc vào yếu tố này. Trong khi đó hãng Fuji film lại cho rằng việc sản xuất loại bản với lớp mhũ tương gốc Photopolymer không khó hơn bao nhiêu so với các laọi bản truyền thống.

Steven Doyle – Giám đốc ứng dụng công nghệ của KPG – đã tuyên bố” việc chế tạo lớp phủ bản nhạy nhiệt được chế tạo gần giống như lớp phủ bản truyền thống sẽ cho phép các nhà sản xuất linh hoạt hơn trong viẹc cung cấp bản.” Tuy nhiên, ông ta cũng cho biết “Bản CTP đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn các loại bản truyền thống, chúng tôi đã sản xuất bản CTP nhạy nhiệt trong 7 năm qua và chúng tôi đã có rất nhiều bài học và đã có nhiều kinh nghiệm để duy trì chất lượng và giảm thiểu hư hỏng.

“Qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy rõ rằng loại bản dùng cho CTP và việc xử lý bản có ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn công nghệ cho phù hợp. Mỗi loại bản dù nhạy nhiệt hay nhạy với ánh sáng laser violet điều có ưu khuyết điểm riêng của nó. Trong tương lai giá thành của các loại bản chắc chắn sẽ giảm đi và nhu cầu ứng dụng CTP sẽ trở nên phổ biến hơn.