Tiêu chí thiết kế brochure hiệu quả

Ngoài website, brochure là đại diện quan trọng nhất của công ty trước khách hàng khi bạn không có mặt tại đó. Sức mạnh bán hàng và giá trị thương hiệu của brochure có được khi nó được soạn và thiết kế đúng mức. Nó phải phù hợp với chiến lược marketing, ngành hàng chủ lực, đối tượng chủ yếu nào sẽ đọc brochure.

Nghiên cứu, tìm hiểu, thu thập những brochure của các công ty khác càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những công ty lớn cùng lĩnh vực hoạt động với công ty bạn.


Một quyển brochure thường đạt được một cho đến ba mục tiêu sau đây:

1. Giới thiệu công ty:

Thường là tờ A4 gấp 3, cho đến dạng trung khoảng từ 4 đến 6 tờ A4 luôn bìa. Trong đó ta thấy lời giới thiệu công ty, lĩnh vực hoạt động, ngành nghề kinh doanh, một số mặt hàng và dịch vụ điển hình; những lời quảng cáo, cam kết cũng như thông tin liên hệ…

Bạn hãy suy nghĩ và tìm ra những ý tưởng và nội dung khác biệt. Lúc đó bạn sẽ thiết kế brochure ấn tượng hơn, thời thượng hơn, dễ đọc và giấy đẹp hơn…. Ngoài ra cũng nên xác định brochure này sẽ gửi cho ai và bằng cách nào.

2. Thông báo, quảng bá cho khách hàng biết một điều gì thật đặc biệt:

Những công ty lớn, đã có thương hiệu thường in brochure kiểu này. Chẳng hạn, quyển brochure đó có thể giới thiệu về một cải tiến quan trọng sắp được tung ra cho dòng sản phẩm X đang có mặt trên thị trường, hay một chương trình khuyến mãi lớn với nhiều giải thưởng lớn và hấp dẫn…

Công ty bạn có làm những brochure tương tự như vậy không? Vậy bạn hãy xem xét đến tâm lý khách hàng( người sẽ đọc brochure), khả năng tài chính của mình để cân nhắc nên làm brochure hướng sản phẩm hay brochure hướng thương hiệu hay cả hai.

Những mặt hàng bạn đang bán, khách hàng cũng có thể tìm được trong các cửa hàng khác. Vậy phải chọn một vài hình sản phẩm cao cấp nhất, hình càng sống động càng hay. Bạn lo rằng quá ít sản phẩm sẽ không đủ thông tin. Đây là brochure chứ không phải catalogue. Khách hàng tự nhiên suy nghĩ và liên tưởng đến những sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến nhau. Họ sẽ gọi điện và tới cửa hàng của bạn. Đó là kết quả bạn đang mong muốn.

3. Hướng dẫn khách hàng về dịch vụ hay sản phẩm:

Thường gặp ở những công ty kinh doanh những mặt hàng và dịch vụ nhiều chất xám: công ty kỹ thuật cao, trung tâm đào tạo, dịch vụ chăm sóc sức khỏe….Nếu bạn trình bày hay, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của khách hàng thì brochure đã thành công hơn phân nửa. Vấn đề còn lại là trao cho ai và trao trong lúc nào?